Chuyển tới nội dung

Giáo sư phát hiện triệu chứng mới do Omicron gây ra ở trẻ nhỏ

  • 4 min read
Chuyen gia phat hien trieu chung moi do Omicron gay

Chuyên gia phát hiện triệu chứng mới do Omicron gây ra ở trẻ nhỏ - 1

(Ảnh minh họa: Getty).

Theo RT, những nhà nghiên cứu ở USA phát hiện, Omicron có thể gây triệu chứng ho rít thành tiếng ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi – trẻ chưa đủ độ tuổi tiêm chủng vaccine Covid-19 ở hồ hết những nước trên thế giới. Bác sĩ Buddy Creech, giáo sư về bệnh lây truyền ở trẻ nhỏ của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (USA), một số bệnh nhi Covid-19 đã có triệu chứng ho mạnh mẽ, ho rít thành tiếng.

Lý giải về điều này, ông Creech cho biết, không giống với những biến chủng trước kia của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, biến chủng Omicron được đánh giá là gây thúc đẩy nhiều hơn đến đường hô hấp trên, thay vì thúc đẩy sâu đến phổi ở đường hô hấp dưới.

Theo những giáo sư, đây là một dạng viêm dây thanh quản, khí quản và ống phế quản khá phổ quát và dễ điều trị. Do vậy, những bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo ngại. Bác sĩ Amy Edwards, giáo sư về bệnh lây truyền tại Bệnh viện Nhi Cleveland, cho biết ho rít thành tiếng nghe có vẻ đáng sợ, nhưng không có tức là trẻ gặp vấn đề nào về phổi.

Ho rít thành tiếng cũng có thể do nhiều loại virus gây ra và thông thường thúc đẩy đến trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi, nhiều nhất là ở trẻ một tuổi. Hồ hết những trường hợp ho rít thành tiếng đều nhẹ và có thể điều trị tại nhà, những triệu chứng có thể giảm dần trong vòng 48 giờ.

Đọc thêm:  Lào Cai xác định 255 F1 của ca Covid-19, Sóc Trăng điều trị F0 tại nhà

“Phương pháp điều trị chính là thông đường hô hấp trên cho đến khi tình trạng viêm giảm”, bác sĩ Amy nói.

USA đang ghi nhận số ca mắc Covid-19 ở trẻ tăng kỷ lục với khoảng 1.000 trẻ phải nhập viện điều trị trong một ngày. Theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh USA, trong ngày 5/1, hơn 950 trẻ ở nước này phải nhập viện do Covid-19, cao nhất kể từ lúc đại dịch bùng phát. Số ca bệnh nhi Covid-19 nhập viện tăng vọt ở USA tăng vọt vài tuần trở lại đây, cụ thể, tăng gấp 3 lần trong vòng 2 tuần qua khi biến chủng Omicron lây lan nhanh.

Để hạn chế đà lây lan ở trẻ nhỏ, giới chức y tế USA khuyến cáo trẻ trên 2 tuổi nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng và bố mẹ nên đưa trẻ đủ điều kiện đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 mặc dầu Covid-19 được cho là ít gây thúc đẩy đến trẻ nhỏ hơn so với người trưởng thành.

Biến chủng Omicron xuất hiện lần thứ 1 ở châu Phi và đã lan ra khoảng 130 quốc gia trên thế giới. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra, biến chủng này có tốc độ lây lan cao hơn nhiều so với những chủng trước đó của SARS-CoV-2 và có thể né một phần miễn nhiễm.

Những nghiên cứu cũng nói rằng, Omicron nhường nhịn như gây triệu chứng nhẹ hơn so với biến chủng Delta. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron có thể ít trầm trọng hơn Delta nhưng sẽ là sai trái khi quan niệm đây chỉ là chủng nhẹ. WHO cho biết, với tốc độ lây lan hiện nay, Omicron có thể làm kiệt quệ bất kỳ hệ thống y tế nào, khi đó, số ca bệnh nặng và tử vong sẽ tăng.

Đọc thêm:  Ấn Độ có ca tử vong thứ nhất vì Omicron, ca Covid-19 tăng cấp số nhân

 Minh PhươngTheo RT, Nature

Trả lời


Fatal error: Uncaught ErrorException: md5_file(/home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/litespeed/css/13e23e555f124e553a458133cb869a0b.css.tmp): Failed to open stream: No such file or directory in /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php:126 Stack trace: #0 [internal function]: litespeed_exception_handler() #1 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php(126): md5_file() #2 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(778): LiteSpeed\Optimizer->serve() #3 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(307): LiteSpeed\Optimize->_build_hash_url() #4 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(240): LiteSpeed\Optimize->_optimize() #5 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(310): LiteSpeed\Optimize->finalize() #6 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/plugin.php(205): WP_Hook->apply_filters() #7 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/core.cls.php(478): apply_filters() #8 [internal function]: LiteSpeed\Core->send_headers_force() #9 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/functions.php(5349): ob_end_flush() #10 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(310): wp_ob_end_flush_all() #11 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(334): WP_Hook->apply_filters() #12 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #13 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/load.php(1252): do_action() #14 [internal function]: shutdown_action_hook() #15 {main} thrown in /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php on line 126