Chuyển tới nội dung

Phát hiện biến chủng mới lai giữa Delta và Omicron

  • 2 min read
Phat hien bien chung moi lai giua Delta va Omicron

Phát hiện biến chủng mới lai giữa Delta và Omicron - 1

Delta và Omicron hiện vẫn là 2 biến chủng chiếm ưu thế trên toàn cầu (Ảnh: Reuters).

Bloomberg ngày 8/1 tung tin, Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học trò học tại Đại học Síp, đã phát hiện ra một chủng SARS-CoV-2 sở hữu đặc điểm di truyền của cả Delta và Omicron.

Ông Kostrikis tạm gọi đây là “Deltacron”, nhấn mạnh rằng chủng này có “dấu hiệu di truyền giống của Omicron trong bộ gen của Delta”.

Hiện thời, ông Kostrikis và đội ngũ đã phát hiện 25 ca bệnh mắc chủng này. Hiện còn quá sớm để kết luận liệu chủng này có gây ra thêm nhiều ca bệnh hoặc tác động của nó sẽ ra sao.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi trong tương lai xem liệu chủng này có khả năng gây bệnh hay lây lan mạnh hơn hoặc chiếm ưu thế so với 2 chủng Delta và Omicron hay không”, ông Kostrikis giải đáp Sigma TV hôm 7/1. Ông dự đoán Omicron hiện vẫn có thể có khả năng áp đảo so với Deltacron.

Những nhà khoa học tuần này đã gửi nghiên cứu của họ cho GISAD, một cơ sở dữ liệu toàn cầu chuyên theo dõi những virus, theo Bloomberg.

Deltacron xuất hiện trong bối cảnh, siêu biến chủng Omicron đang tiếp tục lây lan trên diện rộng và đã áp đảo Delta ở một số khu vực trên thế giới. Omicron được cho có độc lực nhẹ hơn Delta, tuy nhiên, giới giáo sư nhấn mạnh hiện vẫn cần thêm dữ liệu để {củng cố} cho giả đò thuyết này, đồng thời cảnh báo những nước cần nâng cao cảnh giác vì Omicron vẫn có thể gây nên những đợt bùng dịch Covid-19 quy mô lớn.

Đọc thêm:  Hơn 10.000 ca mắc mới Covid-19 tại 58 tỉnh thành

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Trả lời


Fatal error: Uncaught ErrorException: md5_file(/home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/litespeed/css/cbb5e5dfb361a3918e8bfc6d748b4ffd.css.tmp): Failed to open stream: No such file or directory in /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php:126 Stack trace: #0 [internal function]: litespeed_exception_handler() #1 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php(126): md5_file() #2 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(778): LiteSpeed\Optimizer->serve() #3 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(307): LiteSpeed\Optimize->_build_hash_url() #4 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(240): LiteSpeed\Optimize->_optimize() #5 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(310): LiteSpeed\Optimize->finalize() #6 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/plugin.php(205): WP_Hook->apply_filters() #7 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/core.cls.php(478): apply_filters() #8 [internal function]: LiteSpeed\Core->send_headers_force() #9 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/functions.php(5349): ob_end_flush() #10 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(310): wp_ob_end_flush_all() #11 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(334): WP_Hook->apply_filters() #12 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #13 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/load.php(1252): do_action() #14 [internal function]: shutdown_action_hook() #15 {main} thrown in /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php on line 126