Chuyển tới nội dung

Trung Quốc cấp tập xét nghiệm 14 triệu dân vì ca Omicron cộng đồng thứ nhất

  • 2 min read
Trung Quoc cap tap xet nghiem 14 trieu dan vi

Trung Quốc cấp tập xét nghiệm 14 triệu dân vì ca Omicron cộng đồng đầu tiên - 1

Trung Quốc dự kiến xét nghiệm 14 triệu dân ở Thiên Tân trong 2 ngày (Ảnh: Reuters).

Reuters tung tin, thành phố Thiên Tân sẽ khởi đầu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho 14 triệu dân vào bữa nay 9/1 sau khi phát hiện ra chí ít 2 ca Covid-19 nhiễm chủng Omicron. Theo Bloomberg, đây là 2 ca cộng đồng nhiễm Omicron thứ nhất ở Trung Quốc. 

Thiên Tân dự kiến sẽ hoàn thành việc xét nghiệm cho người dân trong 2 ngày. Những người có kết quả âm tính sẽ được cấp mã y tế để được đi lại. Thành phố cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi Thiên Tân nếu không có nguyên do chính đáng.

Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Thiên Tân đã ban hành lệnh cấm những dịch vụ xe buýt liên tỉnh từ bữa nay, theo truyền thông Trung Quốc.

Theo Global Times, một nhà dịch tễ học nhận định, cụm dịch ở Thiên Tân có thể gây rủi ro tới thủ đô Bắc Kinh do 2 thành phố nằm gần nhau và có lượng người chuyển di hỗ tương đông đúc. Thêm vào đó, nó cũng có thể gây uy hiếp tới kỳ Thế vận hội mùa Đông 2022 sắp diễn ra ở Bắc Kinh.

Trung Quốc ghi nhận 165 ca Covid-19 hôm 8/1, tăng so với 159 ca ghi nhận ngày hôm trước. Trong 165 ca, có 92 ca là lây nhiễm cộng đồng. Hồ hết những ca cộng đồng mới ghi nhận ở Hà Nam và Thiểm Tây.

Đọc thêm:  Bị "xóa sổ" vùng xanh, Bạc Liêu siết nhiều hoạt động vì dịch phức tạp

Trung Quốc là quốc gia hiếm hoi còn lại trên thế giới vận dụng kế hoạch chống dịch “Không Covid” thông qua những biện pháp truy vết, phong tỏa, xét nghiệm quyết liệt trên diện rộng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng siêu lây nhiễm Omicron với số đột biến nhiều chưa từng sở hữu xem sẽ là thách thức không nhỏ với nỗ lực ngăn dịch lan rộng của Bắc Kinh trong bối cảnh những lệnh phong tỏa diện rộng đang gây ra những tổn hại nhất định về mặt tài chính.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Trả lời


Fatal error: Uncaught ErrorException: md5_file(/home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/litespeed/css/c96a3865555c2d63f72651e91efa29d3.css.tmp): Failed to open stream: No such file or directory in /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php:126 Stack trace: #0 [internal function]: litespeed_exception_handler() #1 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php(126): md5_file() #2 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(778): LiteSpeed\Optimizer->serve() #3 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(307): LiteSpeed\Optimize->_build_hash_url() #4 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(240): LiteSpeed\Optimize->_optimize() #5 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(310): LiteSpeed\Optimize->finalize() #6 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/plugin.php(205): WP_Hook->apply_filters() #7 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/core.cls.php(478): apply_filters() #8 [internal function]: LiteSpeed\Core->send_headers_force() #9 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/functions.php(5349): ob_end_flush() #10 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(310): wp_ob_end_flush_all() #11 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/class-wp-hook.php(334): WP_Hook->apply_filters() #12 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/plugin.php(517): WP_Hook->do_action() #13 /home/hoichome/tramduatin.com/wp-includes/load.php(1252): do_action() #14 [internal function]: shutdown_action_hook() #15 {main} thrown in /home/hoichome/tramduatin.com/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php on line 126